แน่นอนว่า หลังจากที่ตื่นนอนในตอนเช้า ถือว่าเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่พร้อมจะทำกิจกรรม และเริ่มการใช้ชีวิต เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาการที่ไม่มีความสดชื่น งัวเงีย หรือไม่ค่อยจะมีสติในการทำอะไรเลย เพราะว่าการมีอาการเหล่านี้ในตอนตื่นนอน จะทำให้มีความขี้เกียจ ไม่มีสมาธิที่ทำงาน หรือ เรียนเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ลองเปลี่ยนตัวเอง และเริ่มต้นวันใหม่หลังจากตื่นนอนด้วย 4 กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า กันดีกว่า รับรองเลยว่า หลังจากที่ลองทำ 4 กิจกรรมนี้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ 1 เดือน หรือ ทุก ๆวัน ชีวิตจะดีขึ้น และมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

การมีชีวิต หรือมีสุขภาพที่ดีใคร ๆ ก็ปรารถนา ที่จะมี เชื่อหรือไม่ว่า เพียงแค่ทำกิจกรรมเล็ก ๆ ง่าย ๆ หลังจากที่คุณตื่นนอนใหม่ ก็สามารถทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้เหมือนกัน หากว่าคุณทำจนเป็นนิสัย จนสมองจำและสั่งให้ทำโดยอัตโนมัติ ก็จะยิ่งเป็นผลดีต่อตัวคุณเป็นอย่างมาก ดังนั้น เรามาดูกันเลยว่า 4 กิจกรรมที่ควรทำในตอนตื่นนอน มีกิจกรรมอะไรบ้าง และผลลัพธ์ที่ได้คืออะไร ตาม loindee ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

4 กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า

ไม่เลื่อนนาฬิกา 4 กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า

1. ไม่ควรกดเลื่อนการปลุกของนาฬิกา

            เชื่อว่าหลาย ๆคนจะต้องมีพฤติกรรมแบบนี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเช้าวันจันทร์ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นการทำงานของใครหลายๆ คน ซึ่งการเลื่อนเวลาปลุกของนาฬิกาปลุกไปเรื่อย ๆ เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีเอาเสียเลย ซึ่งจะมีผลต่อร่างกายอีกด้วยนะ เพราะว่าหากต้องเลื่อนนาฬิกาปลุกออกไปเรื่อย ๆ ซึ่งข้อมูลจาก Dr. Daniel Baron นักประสาทวิทยาโรงพยาบาลพรีเซนเทเรียน นิวยอร์ก ได้อธิบายไว้ว่า การเลื่อนนาฬิกาปลุกออกไปเรื่อย ๆ ถึงแม้จะเป็นเวลา 10 หรือ 15 นาที จะส่งผลให้สมองของคุณเกิดการสับสน โดยเฉพาะการสะดุ้งตื่นเมื่อได้ยินเสียงปลุกจากนาฬิกามากกว่า 1 ครั้ง และเวลาที่นอนหลับในเวลากลางคืน เมื่อถึงเวลาตื่นนอน สมองจะใช้เวลาเตรียมสารเคมีบางอย่างก่อนตื่นนอน 2 – 3 ชั่วโมง การหลับ ๆ ตื่น ๆ จึงมีผลอย่างมากต่อสมองเลยค่ะ

ดื่มน้ำเปล่า คือ กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า

2. ดื่มน้ำเปล่าหลังจากที่ตื่นนอนทันที

            ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะประกอบไปด้วยน้ำถึง 72 % ส่วนสมองจะมีน้ำถึง 75 % น้ำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและร่างกายไม่สามารถขาดน้ำได้

การดื่มน้ำเปล่าหลังจากที่ตื่นนอน จะไปช่วยให้เลือดมีความไหลเวียนได้ดีขึ้น เนื่องจากเวลาที่นอนหลับจะเป็นช่วงที่เลือดมีความเขมและหนืดสูง เพราะว่าร่างกายนั้นไม่ได้รับน้ำเข้าไปในเสลาที่นอนหลับถึง 5-8 ชั่วโมง อีกทั้งน้ำเปล่ายังจะช่วยลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้ง่ายขึ้น ทำให้ร่างกายมีความสมดุลร่างกาย มีผลให้ร่างกายมีความสดชื่น สามารถเริ่มต้นวันใหม่ได้ดี และที่สำคัญ การดื่มน้ำเปล่าตอนเช้าจะทำให้ร่างกายขับของเสียออกมาในรูปของเหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ ล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกายไปในตัวเลยค่ะ

ออกกำลังกาย เป็น กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า

3. ออกกำลังกาย

            หลาย ๆ คนก็อาจจะมองข้ามกิจกรรมนี้ไปอย่างชิ้นเชิง เพราะหลาย ๆ คนก็คงจะมีอาการเหนื่อยล้าจากที่ทำงาน หากต้องตื่นออกไปออกกำลังกายก็คงจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก อีกทั้งเวลาในตอนเช้าก็เป็นเวลาที่เร่งรีบอีกด้วย ดังนั้น หากคุณกำลังมีสถานการณืแบบนี้ก็ลองเปลี่ยนมามาเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ในห้องนอน ด้วยการ ยืดเส้นสาย ขยับเยื้อนๆ ซัก 15 นาที ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายกระตุ้นเลือดไห้ไหลเวียนดีขึ้น ถึงจะไม่เท่าการออกกำลังกายหนัก ๆ ในตอเช้า แต่ก็ยังดีกว่าการที่ไม่ทำอะไรเลย ที่สำคัญ การออกกำลังกายในตอนเช้ายังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอีกด้วย

ข้าวเช้า 1 ใน 4 กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า

4. กินอาหารเช้า

อาหารมื้อเช้า ถือว่า เป็นมื้ออาหารที่สำคัญที่สุด ซึ่งจะเป็นแหล่งพลังงานของวันแรก หากว่าละเลยการที่จะกินมื้อเช้า จะทำให้ร่างกายและสมองขาดสารอาหารที่มีประโยชน์และพลังงานที่จะต้องใช้ ทำให้รู้สึกอ่อนล้า เหนื่อยล้า ที่สำคัญก็จะลดประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย ดังนั้น กิจกรรมสุดท้ายของเราในวันนี้ ก็อย่าลืมที่จะกินอาหารเช้า ควรเน้นที่อาหารที่ให้พลังงานคาร์โบไฮเดรต เพราะร่างกายนั้นจำเป็นจะต้องใช้พลังงานจากสารอาหารเหล่านี้ค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับ 4 กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า ถือว่าเป็นการดุแลสุขภาพง่าย ๆ หลังจากที่ตื่นนอน อีกทั้ง หากทำกิจกรรมเหล่านี้เป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และสมองมีความจำที่ดีอีกด้วย ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำเปล่าหลังจากที่ตื่นนอนนะคะ หากบทความนี้มีประโยชน์ ก็อย่าลืมแชร์ต่อให้กับเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ

และขอแนะนำ วิธีแก้ปัญหาหมดpassion เมื่อเราต้องทำงานหนักทุก ๆ วัน การทำงานที่ซ้ำซาก การทำงานที่ไม่ได้พักผ่อน เป็นส่วนหนึ่งทำให้เรารู้สึก เบื่อหน่าย จำเจ ไม่มีความสุข ทำงานด้วยความเฉื่อยชา และไร้ไอเดีย ถ้าหากทุก ๆ คน มีอาการแบบนี้ อย่าลืมอ่านบทความที่แนะนำดูนะคะ