ในช่วงหน้าร้อนไม่ว่าจะทำอะไรก็ลำบากไปหมดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต หรือแม้แต่อาหารการกินที่อาจจะทำไห้เสียสุขภาพได้ เพราะว่า อากาศที่ร้อนจัดจะทำให้อาหารต่าง ๆ เสียเร็วมากยิ่งขึ้น  โดยเฉพาะผลไม้ ซึ่งถือว่ากำลังออกกผลผลิตจำนวนมาก แต่ก็ใช่ว่าผลไม้เหล่านี้จะเหมาะกับหน้าร้อน ถึงแม้จะออกผลผลิตมากในช่วงหน้าร้อน แต่อาจจะไม่เหมาะกับการทานเสมอไป และวันนี้ loindee ก็ได้นำ 5 อาหารควรเลี่ยง เมื่ออากาศร้อน  ซึ่งแต่ละอาหารมักจะเป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียวค่ะ

เรื่องอาหาร การกิน เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจที่สุดไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหนก็ตาม แต่ต้องใส่ใจในหน้าร้อนเป็นพิเศษ เพราะว่า อากาศที่ร้อน จะทำให้อาหาเสียไวกว่าปกติ หากรับประทานเข้าไปแล้ว อาจจะมีโรคติดต่อทางแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้ ซึ่งอาการที่ตามมาก็คือ อาการท้องร่วง ถ่ายเป็นน้ำ หรือถ่ายเป็นมูกเลือด อาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย หากมีอาการรุนแรง เกิดอาการช็อก หมดสติ และเสียชีวิตได้ นอกจากนั้น ยังมีอาหารที่จะทำให้มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หากทานในปริมาณที่มากจนเกินไป ดังนั้น เรามาดูกันเลยว่า 5 อาหารควรเลี่ยงเมื่ออากาศร้อน  จะมีอะไรบ้าง ที่สำคัญ จะมีอาหารดปรดของเราหรือไม่ ไปดูกันเลยจ้า

5 อาหารควรเลี่ยง เมื่ออากาศร้อน

5 อาหารควรเลี่ยง ทอด

1. อาหารทอด

            หากพูดถึงอาหารทอด หลาย ๆ คนก็คงจะทำใจเลี่ยงทานกันไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการทานอาหารทอดในช่วงหน้าร้อน ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ไก่ทอด กล้วยทอด หรือ อื่น ๆ อีกมากมายหลายเมนู ที่ผ่านการทอด หรือเป็นอาหารมัน เพราะว่า อาหารเหล่านี้ จะให้พลังงานที่สูง เดิมทีอาหารเหล่านี้ที่ไม่ผ่านการทอดก็ให้พลังงานที่สูงอยู่แล้ว ยิ่งเฉพาะเวลาอากาศร้อนจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นร้อนใน และมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย ดังนั้น เมื่ออากาศร้อน ๆ ก็ควรที่จะเลี่ยงอาหารเหล่านี้ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นร้อนใน หรือ หากต้องทานก็ควรที่ลดปริมาณให้น้อยลงนะคะ

ทุเรียน 5 อาหารควรเลี่ยง

2. ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

            เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป ถือว่า ผลไม้ยอกฮิตอย่างทุเรียน ก็เริ่มที่จะถูกนำออกมาจำหน่ายจากชาวสวน ซึ่งทุเรียนก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ ที่มีปริมาณน้ำตาที่ค่อนข้างสูง การกินผลไม้ชนิดนี้ ในปริมาณที่มากจนเกินไป จะส่งผลให้เกิดแผลร้อนใน เจ็บคอ ปวดศีรษะ จุกแน่นท้อง อีกทั้ง ยังจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้

เบียร์ อาหารควรเลี่ยง

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

            ในหน้าร้อน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะยิ่งทำให้เสียสุขภาพร่างกาย มากกว่าฤดูกาลไหน ๆ เนื่องจาก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะไปเพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย อีกทั้ง ยังทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัว ส่งผลให้เหงื่อออกมาก ปัสสาวะบ่อย และที่สำคัญการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ อาจจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ค่ะ

5 อาหารควรเลี่ยง อาหารค้างคืน

4. อาหารที่ค้างคืน

            อย่างที่ได้บอกไปว่า อาหารมักจะเสียไว ในช่วงหน้าร้อน ดังนั้น อาหารที่ต้องทิ้งไว้ค้างคืน โดยที่ไม่แช่ตู้เย็น หรือ มีการเก็บรักาอาหารที่ดี ก็อาจะมีความเสี่ยง ที่อาหารจะเสีย หากกินไปแล้ว อาจจะมีอาการท้องร่วง ถ่ายเหลว จนทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และเกิดภาวะขาดน้ำได้ หากต้องเก็บอาหารไว้ ก็ควรที่จะเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อยืดอายุอาหารให้ได้นานมากขึ้น

อาหารควรเลี่ยงคืออาหารทะเล

5. อาหารทะเลที่ไม่ปรุงสุก

            เป็นอาหารทีควรเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง ในหน้าร้อน เนื่องจาก เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเหล่านี้ มักจะเจริญเติบได้ดี หากว่า ต้องกินแบบไม่ปรุงสุก อาจจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร อย่างเช่น โดรคอุจาระร่วง ได้ค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับ 5 อาหารควรเลี่ยง เมื่ออากาศร้อน  ซึ่งอาหารแต่ละอย่างที่เราได้นำมา เชื่อเลยว่าเป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คน ซึ่งในช่วงหน้าร้อน ก็ควรที่จะเลี่ยงการทานอาหารเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดดรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารตามมาได้ หรือหากจำเป็นต้องทานอาหารเหล่านี้ ก็ควรที่จะปรุงให้สุก และทำให้สะอาดก่อนนะคะ

เชื่อว่า คงไม่มีใครอยากเริ่มต้นวันใหม่ ด้วยความสดใส สดชื่น ไม่ใช่อาการงัวเงีย หรือไม่ค่อยจะมีสติในการทำอะไรเลย เพราะว่า การมีอาการเหล่านี้ ในตอนตื่นนอน จะทำให้มีความขี้เกียจ ไม่มีสมาธิเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น ลองเปลี่ยนตัวเอง เราขอแนะนำบทความ 4 กิจกรรมที่ควรทำ หลังจากที่คุณตื่นนอนตอนเช้า ค่ะ ซึ่งเป็น กิจกรรมตอนเช้า ที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิต และสุขภาพของเราไปเลยล่ะค่ะ

และขอเอาใจ นักไฮไล นิดหนึ่งนะคะ กับบทความ เล่นไฮโลไทยออนไลน์ อยากบวกให้ทำแค่ 2 สิ่งนี้ ประสบการณ์ตรงจากปากเซียน กับเทคนิคง่าย ๆ ที่ควรรู้จัก รวมถึง วิธีการในการเล่น และการสังเกตสถิติการออกของหน้าเต๋า ของ ไฮโล อยู่บ่อย ๆ ด้วยค่ะ