สาว ๆ คนไหน ที่ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก คงมักประสบกับปัญหาหิวตอนดึก แบบที่ว่ายับยั้งชั่งใจไม่ได้เลย จนทำให้หลายคนเกิดตบะแตก ลุกขึ้นมาหาอะไรทานกันเป็นประจำ แต่ในวันนี้สาว ๆ ไม่ต้องกังวลอีกแล้ว เพราะถึงแม้จะทานดึกแค่ไหน ก็ไม่ต้องรู้สึกผิดอีกต่อไป วันนี้เราได้รวบรวม 7 อาหารแคลอรี่ต่ำ มาให้สาว ๆ ควรมีติดไว้ในตู้เย็น ที่สามารถทานได้อย่างปลอดภัย อิ่มท้องแต่ไม่อ้วน จะมีอาหารชนิดไหนกันบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

7 อาหารแคลอรี่ต่ำ ควรมีติดไว้ในตู้เย็น อิ่มท้องแต่ไม่อ้วน!

1. โยเกิร์ต

ไอเท็มเด็ดประจำที่ควรมีติดตู้เย็นไว้สำหรับคนที่ชอบกินอะไรดึกๆ คงหนีไม่พ้น โยเกิร์ต โยเกิร์ตนั้นเป็นแหล่งสำคัญของแคลเซียม ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสารเมลาโทนิน (melatonin) ซึ่งช่วยในการนอนหลับได้อีกด้วย โยเกิร์ตนั้นยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ช่วยป้องกันอาการท้องผูก และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือเป็นอาหารที่ทำให้รู้สึกอิ่ม แต่มีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย แต่คุณควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ ที่ไม่ผสมพวกผลไม้เชื่อม เพื่อไม่เป็นการเพิ่มแคลอรี่ส่วนเกินให้กับอาหารมื้อนั้น

โยเกิร์ต

2. ป็อปคอร์น

แม้ว่าป็อปคอร์นอาจจะดูเป็นขนมที่มีแคลอรี่สูง แต่จริง ๆ แล้วแคลอรี่ในป๊อปคอร์นนั้นมีอยู่น้อยมาก ป็อปคอร์นขนาด 3 ถ้วยตวงจะให้แคลอรี่ไม่ถึง 100 กรัม และมีใยอาหารมากกว่า 4 กรัม ทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องโดยไม่ทำให้อ้วน แต่อย่างไรก็ตาม คุณควรเลือกรับประทานป็อปคอร์นที่ไม่ใส่เนย น้ำตาล คาราเมล หรือเกลือ แต่อาจลองเปลี่ยนไปทำให้สุกด้วยการอบลมร้อนหรือไมโครเวฟ และผสมกับเครื่องเทศหรือสมุนไพรแห้ง เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติแบบไม่เพิ่มแคลอรี่แทน

ป็อปคอร์น

3. ถั่ว/ธัญพืชต่าง ๆ

ถั่วหรือธัญพืชต่าง ๆ เป็นของว่างระงับความหิวยามบ่าย และยังให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ ธัญพืชหลายๆ ชนิดก็อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ถั่วหรือธัญพืชที่ควรมีติดโต๊ะทำงานไว้ก็เช่น อัลมอนด์ (ไม่คลุกเกลือ) ถั่วแระญี่ปุ่น กราโนล่า เมล็ดทานตะวัน หรือธัญพืชอบแห้งแบบแท่งก็ได้ ดูแบบที่แคลอรี่ต่ำ ๆ น้ำตาลน้อย ๆ ด้วยนะ เดี๋ยวจะได้โทษมากกว่าประโยชน์

ถั่ว/ธัญพืชต่าง ๆ

4. เมนูไข่

อาหารเมนูไข่ ไม่ว่าจะไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ตุ๋น ไข่ดาว หรือไข่เจียว ต่างก็เป็นเมนูมื้อดึกที่สามารถทำได้อย่างง่ายๆ ใช้เวลารวดเร็ว อิ่มท้อง มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีแคลอรี่ต่ำ เพราะไข่ 1 ใบจะใช้แคลอรี่แค่เพียงประมาณ 72 แคลอรี่เท่านั้น แต่จะให้โปรตีนที่ทำให้รู้สึกอิ่มมากถึง 6 กรัม ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกกินเป็นไข่ต้ม ไข่ลวก หรือไข่ตุ๋นที่ไม่ต้องใช้น้ำมันในการประกอบอาหาร แต่หากอยากจะทอดไข่ ก็พยายามใช้น้ำมันน้อย ๆ หรือทำเป็นไข่ดาวน้ำแทน

เมนูไข่

5. ผลไม้

หากคุณรู้สึกอยากกินของหวานๆ กลางดึก แทนที่จะหยิบขนมขบเคี้ยวมากิน ลองเปลี่ยนเป็นกินผลไม้สดแทน ผลไม้หลายชนิดนั้นจะมีสารเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับ มีรสชาติหวานจากน้ำตาลธรรมชาติที่อยู่ในผลไม้ ช่วยดับความรู้สึกอยากของหวาน และมีใยอาหารเป็นจำนวนมาก ช่วยให้อิ่มท้อง และป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูง นอกจากนี้ในผลไม้หลายๆ ชนิดยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบและชะลอวัย ตัวอย่างผลไม้ที่ควรเลือกกินคือ กล้วย กินง่ายและทำให้อิ่ม หรือกีวี่ ที่มีแมกนีเซียม เมลาโทนิน และแคลเซียมสูง ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ

ผลไม้

6. แซนด์วิชคลีน

  • แซนด์วิชไข่ดาว : นำขนมปังโฮลวีทมาตัดสี่เหลี่ยมตรงกลางออก ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา พอร้อนใส่ขนมปังลงไป ตอกไข่ไก่ใส่ตามลงไป ค่อย ๆ ตัดไข่ขาวที่ออกมานอกกรอบออกให้สวยงาม พอสุกได้ที่ตักใส่จาน โรยเกลือและพริกไทยก่อนเสิร์ฟ
  • แซนด์วิชทูน่า : ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟอ่อน วางขนมปังโฮลวีทลงไปปิ้งพอกรอบ ตักใส่จานพักไว้ จากนั้นมาทำสลัดทูน่า โดยใช้ทูน่าในน้ำแร่ผสมกับแครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นเต๋าเล็ก ๆ บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นตักโรยลงบนขนมปังที่เตรียมไว้
  • แซนด์วิชโฮลวีทมะเขือเทศ : ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟอ่อน วางขนมปังโฮลวีทลงไปปิ้งพอกรอบ ตักใส่จานพักไว้ จากนั้นนำมะเขือเทศหั่นแว่นวางลงไป โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์ที่คั่วด้วยไฟอ่อน ทานคู่กัน ความหวานหอมจากมะเขือเทศกับอัลมอนด์สไลซ์ และขนมปังโฮลวีทกรอบ ๆ เข้ากันใช้ได้เลยค่ะ
  • แซนด์วิชโฮลวีทผลไม้สด : ตั้งกระทะเทฟลอนใช้ไฟอ่อน วางขนมปังโฮลวีทลงไปปิ้งพอกรอบ ตักใส่จานพักไว้ นำแบล็กเบอร์รี กีวี และส้มวางลงไป ราดน้ำผึ้งนิดหน่อย อร่อยที่สุด
แซนด์วิชคลีน

7. ผักสดกับเครื่องจิ้ม

หากคุณรู้สึกอยากเคี้ยวอะไรกรอบๆ ลองเลือกรับประทานเป็นผักสดหั่นแท่ง ไม่ว่าจะเป็น แครอท แตงกวา ขึ้นฉ่ายฝรั่ง (celery) หรือพวกผักสลัด กินกับเครื่องจิ้มต่าง ๆ เช่น น้ำพริก น้ำสลัด ซอส หรือดิปต่าง ๆ ผักสดนั้นนอกจากจะมีใยอาหารสูง มีคุณค่าทางสารอาหาร กินแล้วรู้สึกสดชื่น ไม่หนักท้อง ยังมีแคลอรี่ต่ำ และช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ช่วยในเรื่องของการคุมน้ำหนักแน่นอน

ผักสดกับเครื่องจิ้ม

จบกันไปแล้วกับ 7 อาหารแคลอรี่ต่ำ ที่สาว ๆ สามารถทานกันได้ในตอนดึก เพียงแค่นี้สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็ไม่ต้องรู้สึกกังวลอีกต่อไปแล้ว เพราะอาหารที่เราได้รวบรวมมาฝากกันในวันนี้ ล้วนมีปริมาณแคลอรี่ไม่ถึง 150 kcal ที่ช่วยทำให้สาวๆ อิ่มท้องได้ แถมยังได้ประโยชน์แบบจัดเต็มต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีลดน้ำหนักที่ดี ที่อยากให้ลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าหิวกันเมื่อไหร่ก็ทานกันได้แบบไม่ต้องรู้สึกผิดกันเลยล่ะค่ะ

บทความที่น่าสนใจกับ 5 ทะเลต่างประเทศ ที่ไปได้เลยไม่ต้องง้อวีซ่า !! และ 8 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ “น้ำมะพร้าว” ที่คุณอาจไม่เคยรู้!