คงปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ แท็บเล็ต กลายมาเป็นอวัยวะอีกหนึ่งสาวนของร่างกายไปแล้ว หลาย ๆ คนตื่นนอนมาก็ต้องรีบจับโทรศัพท์เป็นอันดับแรกเลยทีเดียว สาเหตุที่โทรศัพท์มือถือกลายมาเป็นอวัยวะส่วนที่ 33 นั้น ก็เพราะว่า พกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก และยังเข้าถึงความบันเทิงได้ทุกรูปแบบทุกที่ทุกเวลา ทำให้ผู้เสพสิ่งเหล่านี้ได้รับความบันเทิง จนกลายเป็นว่าขาดไปไม่ได้เลยทีเดียว อาการแบบนี้ เรียกว่า ขาดโทรศัพท์ไม่ได้ หรือ โรค โนโมโฟเบีย ซึ่งวันนี้ loindee ก็มีบทความที่ไม่ควรพลาดอย่าง อันตรายจากโรค โนโมโฟเบีย (ขาดโทรศัพท์ไม่ได้) ซึ่งถือว่า เป็นโรคจิตเวชอีกประเภทหนึ่ง ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มวิตกกังวล

     โรค โนโมโฟเบีย เป็นชื่อย่อ ที่มีที่มา จากคำว่า No Mobile Phone Phobia เป็นศัพท์ที่หน่วยงายวิจัยทางการตลาดขนาดใหญ่ (YouGov) บัญญัติขึ้นเมื่อปี 2010 ซึ่งอาการที่จะเกิดโรคชนิดนี้ ก็ต่อเมื่อ ไม่มีโทรศัพท์มือถือติดตัว โทรศัพท์มือถือหาย แบตเตอรี่หมด หรือ อยู่ในที่ไม่มีสัญญาน ซึ่งจะพบมากในคน ช่วย อายุ 18 -24 ปี หากได้จับโทรศัพท์มือถือ อาการเกี่ยวกับโรคนี้ก็จะค่อย ๆ หายไป แต่ผลเสียที่ตามมา ก็คือ ผลกระทบต่อสุขภาพ จากการที่เล่นมือถือนานจนเกินไปนั่นเอง

อันตรายจากโรค โนโมโฟเบีย ผลกระทบ

อันตรายจากโรค โนโมโฟเบีย (ขาดโทรศัพท์ไม่ได้)

อันตรายจาก โรค โนโมโฟเบีย ต่อสุขภาพ

1. รบกวนการพักผ่อน

            ร่างกายของคนเราจะจะหลังฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมในการนอนหลับที่มีชื่อว่า เมลาโทนิน หากว่ามีสิ่งรบกวนก็จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารนี้ออกมาไม่ปก เช่นเดียวกับ การเล่นมือถือ ในเวลากลางคืน แสงสีฟ้าจากจอโทรศัพท์ หรือว่าแท็ปเล็ตจะเข้าไปรบกวน การหลั่งฮอร์โมนดังกล่าว ดังนั้น อันตรายจากการที่ขาดมือถือไม่ได้ ก็คือจะรบกวนเวลาพักผ่อน หรือ การนอนหลับไปด้วยค่ะ

2. ปัญหาสมาธิสั้น

            ปัญหาสุขภาพนี้มักจะเกิดขึ้นกับเด็กในช่วงอายุ  5-10 ปี เนื่องจากช่วงอายุนี้กำลังอยู่ในวัยที่กำลังพัฒนาสมองและสมาธิ และเชื่อว่าพ่อแม่หลาย ๆ คนมักจะให้โทรศัพท์กับเด็ก ๆ เล่นมากจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เด็กมีปัญหาเกี่ยวกับสมาธิได้ อีกทั้ง หากเกิดโรคขาดโทรศัพท์ไม่ได้ ก็จะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้เด็กมีอารมณ์ร้อน ก้าวร้าว และขี้หงุดหงิดมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

3. นิ้วล็อก

            เชื่อไหมว่า การที่ติดโทรศัพท์มากจนเกินไป จะทำให้มีอาการนิ้วล็อกตามมาได้ เมื่อใดที่ต้องจิ้ม สไลด์ เป็นเวลานาน ๆ หลาย ๆ ชั่วโมง จะทำให้มีอาการ ชา ปวดข้อมือ หากรุนแรง จะทำให้ข้อมือมีการอักเสบ และนิ้วจะมีความแข็ง และจะไม่สามารถยืดออกได้

4. ซึมเศร้า วิตกกังวล

            เชื่อหรือไม่ว่า คนที่ติดโทรศัพท์มาก ๆ จะมีความเครียด ความกังวล หากว่า โทรศัพท์เครื่องนั้น ไม่ได้อยู่ใกล้ตัว หรือว่า แบตหมด หรือ สัญญานไม่มี แต่เมื่อได้โทรศัพท์กลับคืนมา อาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ หายไป

เช็คตัวเอง อันตรายจากโรค โนโมโฟเบีย

ลองเช็คอาการของตัวเองว่า กำลังเป็นโรค โนโมโฟเบีย หรือไม่

  • ใส่ใจทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ในโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนคุย สื่อบันเทิง โซเซียล
  • หมกหมุ่นอยู่กับการดูข้อความอยู่ตลอดเวลา เป็นกังวลว่า มีคนจะส่งข้อความหา
  • ใช้เวลาคุยกับเพื่อนออนไลน์ มากกว่าคนรอบข้าง
  • ตื่นนอนรีบจับโทศัพท์ทันที และนอนไม่หลับ หากไม่ได้วางโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัว
  • ใช้โทรศัพท์ระหว่างทานข้าว เข้าห้องน้ำ ขับรถ นั่งรอรถโดยสารประจำทาง และรถไฟฟ้า

เป็นยังไงบ้างคะ กับ อันตรายจากโรค โนโมโฟเบีย (ขาดโทรศัพท์ไม่ได้) แน่นอนว่า การเล่นโทรศัพท์มือถือมากจนเกินไป จะทำให้มีผลเสียต่อสุขภาพ อีกทั้ง การที่รู้สึกเครียดเมื่อขาดโทรศัพท์ ถึงแม้จะไม่ได้เล่นโทรศัพท์ก็ตาม ซึ่งอาการแบบนี้ ถือว่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคโนโมโฟเบีย นั่นเองค่ะ

ขอแนะนำบทความ 5 อาหารควรเลี่ยง เมื่ออากาศร้อน เพราะช่วงหน้าร้อน จะทำให้อาหารเสียไวกว่าปกติ หากรับประทานเข้าไปแล้ว อาจจะมีโรคติดต่อทางแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสได้ 

และบทความที่น่าสนใจ อย่าง ข้อเสียของ เกมออนไลน์ SLOTXO และเกมพนันออนไลน์ทุกเกมต่างก็มีประโยชน์ ข้อดี และข้อเสีย แตกต่างกันออกไปนะคะ เราต้องศึกษาให้เข้าใจ ก่อนจะเลือกเล่นนะคะ